DUYÊN KHỞI DUYÊN KHỞI

Nhất thiết hữu vi pháp

Như mộng huyễn, bào ảnh

Như lộ, diệc như điện

Ưng tác như thị quán

...

ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN THỜI GIAN  VÀ TƯ TƯỞNG VẬT CHẤT VÔ THƯỜNG CỦA PHẬT GIÁO ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN THỜI GIAN VÀ TƯ TƯỞNG VẬT CHẤT VÔ THƯỜNG CỦA PHẬT GIÁO

Phật học quan niệm rằng vật chất là vô thường. Điều này có nghĩa rằng vật chất và các tính chất của nó đều không bất biến mà luôn biến đổi trong từng sát na (một khoảng thời gian rất nhỏ).

Theo định luật bảo toàn thời gian, vật chất có ba tính chất đặc trưng. Đó là khối lượng, độ dài (kích thước) và thời gian. Vật lý hiện hành chỉ mới thiết lập được cầu nối giữa hai tính chất sau, đó là độ dài và thời gian thông qua vận tốc mà đặc trưng là hằng số ánh sáng c...

PHẬT GIÁO ĐÓNG GÓP NHƯ THẾ NÀO CHO VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG PHẬT GIÁO ĐÓNG GÓP NHƯ THẾ NÀO CHO VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG

Hiện nay có rất nhiều vấn đề về môi trường. Những vấn đề mang tính toàn cầu bao gồm: sự nóng lên toàn cầu, cạn kiệt tầng ozone, nạn phá rừng và giảm thiểu đa dạng sinh học, sa mạc hóa, mưa axít, và ô nhiễm nước biển... Ngoài ra còn có những chất hóa học làm rối loạn tuyến nội tiết, hóa học nông nghiệp, phụ gia thực phẩm, đây là những vấn đề xuất hiện trong khu vực sinh sống. Những vấn đề này trở thành vấn đề nan giải lớn nhất trên thế giới, bởi vì nó phá hủy nền tảng sống của nhân loại trong hiện tại và trong tương lai gần. Người ta đã tiến hành nhiều biện pháp cho vấn đề môi trường. Về cơ bản, những biện pháp này có thể được chia thành hai loại, đó là, phát triển công nghệ và kiểm soát hoạt động con người, ngoài ra còn điều tra những nguyên nhân khác. Mặc dù, người ta cho rằng tôn giáo không thể đóng góp trực tiếp từ quan điểm giống hệt khoa học và công nghệ, nếu tôn giáo đó có thể góp phần cho việc giải quyết những vấn đề, thì đó là một khảo sát về phương pháp có thể kiểm soát được hoạt động con người, tức là chuyển hóa lối sống và ý thức về giá trị, khảo sát về đạo đức môi trường, trù liệu về nhận thức đạo đức, khảo sát văn minh và chuyển hóa từ quan điểm toàn cầu. Đối với những vấn đề này, sự tham gia tích cực của tôn giáo là khả thi.

NÉN HƯƠNG TƯỞNG NIỆM NÉN HƯƠNG TƯỞNG NIỆM

Đầu hạ năm Nhâm Thìn, Ban dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang ngậm ngùi tiễn biệt hai pháp lữ về cõi Phật: đại đức Thích Vạn Hạnh và sư cô Thích Nữ Nhật Đạo. Trong lễ tốt nghiệp khóa đầu tiên của Lớp phiên dịch Huệ Quang, ni sư Như Hiếu đã có một tác phẩm khá ngộ nghĩnh: “Cây phiên dịch”. Đó là bức tranh vẽ một bình hoa với những đóa hoa là mười bảy vị anh hào của lớp phiên dịch đầu tiên ở Huệ Quang. Mới đó mà đã hai mươi năm. Mười bảy đóa hoa giờ đã rụng hết hai, Suối Nguồn xin gửi hai bài viết ngắn của thầy Nguyên Hiền như nén hương tưởng niệm hai đóa hoa đã rụng sớm.

NHÂN BẢN ĐẠO PHẬT SỰ GIẢI THOÁT CỦA CON NGƯỜI HIỆN ĐẠI NHÂN BẢN ĐẠO PHẬT SỰ GIẢI THOÁT CỦA CON NGƯỜI HIỆN ĐẠI

Ngược trở lại những năm tháng xa xưa, ta thấy con người hầu như có rất ít vấn đề phải đối phó. Cho dù nếu không giải quyết được thì họ cũng không vì vậy mà phải tự tử như thời hiện đại! Người ta cứ hồn nhiên sống, tranh đấu. Thành hay bại dường như đã được an bài bởi một đấng tối cao nào đó. Bởi vậy, dù phải đối mặt với một hoàn cảnh sinh tồn khắc nghiệt hơn chúng ta nhiều, song thời kỳ đó, theo nhà triết học người Pháp nổi tiếng thế kỷ 18 J. Rousseau, vẫn là thời kỳ mà con người sống bình yên và hạnh phúc nhất.

Duyên khởi Duyên khởi

 

Nhất thiết hữu vi pháp

Như mộng huyễn, bào ảnh

Như lộ, diệc như điện

Ưng tác như thị quán[1]

Hết thảy pháp tướng hữu vi

Như là mộng, bọt bèo đi qua đời

Như sương khói, như chớp trời

Hãy nên như thế trông vời muôn sinh

Phật giáo với đối thoại liên tôn và những thách thức Phật giáo với đối thoại liên tôn và những thách thức

Bước vào thiên niên kỷ thứ ba, loài người tiếp tục đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng mang tính toàn cầu. Có lẽ nghiêm trọng nhất và khiến cho những cuộc khủng hoảng khác khó được giải quyết hơn chính là sự khủng hoảng niềm tin.

Những tiếng nói kiểm thảo giáo dục Những tiếng nói kiểm thảo giáo dục

 Chưa bao giờ ở nước ta những ý kiến đóng góp cho ngành giáo dục lại phong phú và sâu sắc như những năm gần đây. Điều đó cho thấy giáo dục đang đứng trước nhiều vấn đề nghiêm trọng, nan giải, làm lo âu các đại biểu dân cử, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà giáo, các phụ huynh và cả sinh viên, học sinh. Nó cũng nói lên rằng nền giáo dục nước nhà không thể tiếp tục duy trì tình trạng hiện nay mà sớm muộn gì cũng phải thay đổi, nếu không muốn để cho khuyết điểm của ngành ngày càng nặng nề thêm.